ท่าฉลอม อาร์ต เฟสติวัล “ศิลปะ วิถี และท้องทะเล”

ท่าฉลอม อาร์ต เฟสติวัล “ศิลปะ วิถี และท้องทะเล”

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2563 เวลา 18.00 น. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต และนักร้องศิลปินแห่งชาติ คุณชรินทร์ นันทนาคร ร่วมกิจกรรม ท่าฉลอม อาร์ต เฟสติวัล “ ศิลปะ วิถี และท้องทะเล” ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยวเก๋ไก๋ มหาชัยคลาสสิค ท่องเที่ยวชิคชิค ท่าฉลอมวินเทจ” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการ “ถวาย Street Art ทุกบ้านคือสีสัน” ณ ถนนถวาย ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยทั้ง 3 ท่าน ได้ร่วมกันเซ็นต์ชื่อบนผนัง “หอบรักมาฝาก” ภาพวาดบนผนังกำแพงรูปปลาทู ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลง “ท่าฉลอม” ของคุณชรินทร์ นันทนาคร ผลงาน Street art โดยงานนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ ผลงานการออกแบบและวาดภาพบนผนังและฝาท่อระบายน้ำ ของสถาบันการศึกษาทั้ง 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยรังสิต และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่รู้จักแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งงานนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยกำหนดจัดเพียง 2 วัน คือ วันที่ 14 – 15 มีนาคม 2563 เวลา 15.00 – 21.00 น. นี้เท่านั้น

จากนั้นเป็นพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการที่บริเวณริมแม่น้ำท่าจีน ลานหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม (ท่าฉลอม) ซึ่งก่อนเข้างานก็จะต้องมีการตรวจวัดร่างกายกันก่อน เพื่อเป็นการป้องกันผู้ป่วยด้วยโรคโควิด – 19 เบื้องต้น โดยมีทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ ไม่ว่าใครก็ต้องถูกตรวจทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัด ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ และ คุณชรินทร์ นันทนาคร ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่ ที่เดินทางมาร่วมงานกว่า 500 คน

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ผู้ที่มาร่วมงานนี้ จะได้เพลิดเพลิน ดื่มด่ำ สตรีทอาร์ต วิถีชีวิตชาวท่าฉลอม นิทรรศการย่ำค่ำ ช้อปปิ้งของดีสมุทรสาคร งานหัตกรรม พร้อมการแสดงดนตรี ซึ่งประกอบไปด้วย การแสดงผลงานการออกแบบชุมชนท่าฉลอม ของกรมโยธาการและผังเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิตและคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ,การแสดงผลงานและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบชุมชนท่าฉลอมของบริษัทต่างๆ ,การออกร้านงาน คร๊าฟ ของที่ระลึก อาหารมีชื่อเสียงของชาวท่าฉลอม และสมุทรสาคร,การวาดภาพชุมชนท่าฉลอม โดย ทีมงาน MySpace365 , กิจกรรม “ท่าฉลอม Photo walk” โดย ชมรมศิษย์เก่าสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และ Canon Marketing (Thailand) Co., Ltd. , การ Workshop งานมัดย้อมลวดลายพิเศษสำหรับงานนี้ / งานเพ้นท์ถุงผ้า / DIY แมสผ้า และที่พิเศษคือ ในวันที่ 15 มีนาคม เวลา 18.00 น. พบกับศิลปิน เป้ สีน้ำ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านอย่าลืม กิจกรรม ชิคๆ อาร์ตๆ และเก็บภาพ Street Art บนผนัง กำแพง และฝาท่อระบายน้ำ ตลอดถนนถวาย ตั้งแต่สถานีรถไฟบ้านแหลมจนถึงวัดสุทธิวาตวราราม (ช่องลม)

นอกจากนี้ในพิธีเปิดงานยังได้รับเกียรติจากคุณชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ ให้เกียรติขับร้องเพลงดัง ท่าฉลอม กับคุณจุ้ย ศุบุญเลี้ยง ที่มาขับกล่อมเพลงเพราะๆ ท่ามกลางสายลมเย็นๆ ริมแม่น้ำท่าจีนให้บรรดาแฟนเพลงทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก และรุ่นหลังๆ ได้ฟังกันอย่างเพลิดเพลิน

administrator

Related Articles