นักวิ่งกว่า 1,500 คน ร่วมเดิน-วิ่ง ท่าฉลอมมินิมาราธอน 2 พร้อมเที่ยวชุมชน ยลวิถี ที่ท่าฉลอม

นักวิ่งกว่า 1,500 คน ร่วมเดิน-วิ่ง ท่าฉลอมมินิมาราธอน 2 พร้อมเที่ยวชุมชน ยลวิถี ที่ท่าฉลอม

นักวิ่งกว่า 1,500 คน ร่วมเดิน-วิ่ง ท่าฉลอมมินิมาราธอน 2 พร้อมเที่ยวชุมชน ยลวิถี ที่ท่าฉลอม

วันที่ 8 ตุลาคม 2566 เวลา 06.00 น. ที่บริเวณวัดแหลมสุวรรณาราม ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสาค นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดและปล่อยตัวนักวิ่งท่าฉลอมมินิมาราธอน ครั้งที่ 2 ตอนบูรณะรถจักรไอน้ำ โดยมีนายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร นายอำเภอเมืองฯ วัฒนธรรมจังหวัด โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ประชาสัมพันธ์จังหวัด นายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร นายบุรินทร์ สหัสธารากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท นีโอ เอสเค. จำกัด ส่วนราชการ นายกเทศมนตรีตำบลบางหญ้าแพรก นายกเทศมนตรีตำบลท่าจีน ผู้อํานวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลนครท่าฉลอม สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสมุทรสาคร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสาคร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดสมุทรสาคร หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร สมาชิกสภา อบจ.สมุทรสาคร ประธานสมุทรสาครพัฒนาเมือง ประธานมูลนิธิบ้านท่าฉลอม ประธานชมรมพลังสตรีท่าฉลอม สื่อมวลชน ประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียง เข้าร่วมจำนวนมาก

สำหรับ การแข่งขันเดิน-วิ่งการกุศล “ท่าฉลอมมินิมาราธอน ครั้งที่ 2 ตอนบูรณะรถจักรไอน้ำ” จัดโดยมูลนิธิโรงพยาบาลนครท่าฉลอม ร่วมกับ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสมุทรสาคร สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัด สมุทรสาคร หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสาครพัฒนาเมือง (วิสาหกิจเพื่อ สังคม) มูลนิธิบ้านท่าฉลอม ชมรมพลังสตรีท่าฉลอม และภาคส่วนต่างๆในจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกันจัดงานขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหารายได้ร่วมสมทบทุนในการบูรณะรถจักรไอน้ำให้แก่ชุมชนท่าฉลอม รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการออกกําลังกายและการท่องเที่ยว ซึ่งรถจักรไอน้ำดังกล่าว เป็นรถจักรไอน้ำรุ่นแรกที่ใช้สำหรับรถไฟสายบ้านแหลม-แม่กลอง ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจต่อชุมชนและผู้ที่เคยใช้โดยสาร แต่สภาพปัจจุบันทรุดโทรมอย่างมาก จึงต้องบูรณะให้กลับมาอยู่ในสภาพที่ดี เพื่อคงภาพแห่งความทรงจำอันมีคุณค่าไว้ให้อยู่คู่กับตำบลท่าฉลอมสืบไป

ท่าฉลอมมินิมาราธอนในครั้งนี้ มี 2 ระยะทาง ได้แก่ 4 กิโลเมตรและ 11.5 กิโลเมตร โดยจะวิ่งบนถนนถวาย ซึ่งเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ของจังหวัดสมุทรสาคร และมีสตรีอาร์ตที่สวยงามมีเสน่ห์ตามผนัง พื้นถนน ฝาท่อ และสะพาน ท่าฉลอมเป็นชุมชนจีนที่เก่าแก่รวมทั้งเป็นชุมชนประมงที่สำคัญของจังหวัดสมุทรสาครในอดีต ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย ถือเป็นปฐมบทแห่งการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และ เป็นที่น่ายินดีเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ ย่านชุมชนเก่าตำบลท่าฉลอมได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกของจังหวัดสมุทรสาคร รวมทั้งได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” โดยกระทรวงวัฒนธรรม อีกด้วย

Related Articles