กกท.และจังหวัดศรีสะเกษให้ 3 ชนิดกีฬาแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47

กกท.และจังหวัดศรีสะเกษให้ 3 ชนิดกีฬาแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47

การกีฬาแห่งประเทศไทย และ จังหวัดศรีสะเกษ เห็นชอบเปิดทางให้ 3 ชนิดกีฬา ยิมนาสติก – ฟันดาบ และ อีสปอร์ต เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ปลายปีนี้ เนื่องจากคำนึงถึงผลงานจากซีเกมส์ที่ผ่านมา ขณะที่ “ยิงธนู” ยังต้องร้องเพลงรอต่อไป
ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ ศรีสะเกษเกมส์” ซึ่งปีนี้จังหวัดศรีสะเกษ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 5-15 ธันวาคม 2563 โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 46 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กอล์ฟ, บริดจ์, รักบี้ฟุตบอล, กาบัดดี้, บาสเก็ตบอล, เรือพาย, กีฬาทางอากาศ, แบดมินตัน, ลีลาศ, คาราเต้, ปัญจสีลัต, ยูยิตสู, คริกเก็ต, เปตอง, วูซู, จักรยาน, ฟุตบอล/ฟุตซอล, วู้ดบอล, มวยปล้ำ, สนุกเกอร์, ปีนหน้าผา, มวยสากล, หมากล้อม, ซอฟท์เทนนิส, ยกน้ำหนัก, ยูโด, ตะกร้อ, ยิงปืน , ยิงปืนรณยุทธ, เทควนโด, แฮนด์บอล, ลอนโบวล์, เทนนิส, ปัญจกีฬา, โรลเล่อร์สกี, เทเบิลเทนนิส, ฮอกกี้, ชักคะเยอร์, เนตบอล, วอลเลย์บอล, เอ็กซ์ตรีม, เพาะกาย, เจตสกี, มวยไทยสมัครเล่น โดยมีกีฬาสาธิตอีก 2 ชนิดคือ เกทบอล กับ ซูโม่ ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการปรึกษาหารือร่วมกันอีกครั้ง ถึงการเพิ่มชนิดกีฬาเนื่องจาก กีฬาหลัก ๆ บางชนิดยังไม่ได้ถูกพิจารณาบรรจุเข้าร่วมแข่งขัน สุดท้ายทั้งคู่มีความเห็นพ้องต้องกันให้เพิ่มชนิดกีฬาเข้าร่วมแข่งขันอีก 3 ชนิดได้แก่ ยิมนาสติก , ฟันดาบ และ อีสปอร์ต ส่งผลให้ตอนนี้มีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 49 ชนิด (ยกเว้น ยิงธนู ที่ไม่ได้ถูกพิจารณาเข้าร่วมแข่งขันดังกล่าว )
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เหตุผลว่า นโยบายของการกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องการมุ่งมั่นพัฒนานักกีฬาจากระดับเยาวชน และประชาชนทั่วไปที่มีความสามารถทางด้านกีฬา ขึ้นสู่ทีมชาติเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดย 3 ชนิดกีฬา ยิมนาสติก , อีสปอร์ต ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เมื่อปีที่แล้ว ต่างสร้างผลงานคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ ถือว่าเป็นสมาคมฯที่สร้างขื่อเสียงให้กับประเทศไทย จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะตัดออกจากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ตรงกับข้ามกับบางชนิดกีฬา ที่นักกีฬาไม่ได้เหรียญทองแต่กลับได้รับการบรรจุเข้าร่วมแข่งขัน ถือว่าไม่ยุติธรรมกับกีฬาที่ถูกตัดออก ดังนั้นเพื่อความเสมอภาคในด้านความสามารถของนักกีฬา และความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่สมาคมฯ จึงเห็นควรให้บรรจุกีฬา ยิมนาสติก, ฟันดาบ และ อีสปอร์ต เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 หรือ ศรีสะเกษเกมส์ ดังกล่าว

Related Articles